Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với trang web của Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tỉnh Tiền Giang

Chi tiết tin

Vướng mắc khi kiểm sát và giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp
11/05/2018

Qua thực hiện công tác kiểm sát và giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cái Bè nhận thấy có một số vướng mắc như sau:
Theo quy định tại khoản 1 Điều 476 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 thì thời hạn giải quyết khiếu nại của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân là 07 ngày, so với thực tiễn thì thời hạn này là quá ít. Trong một số trường hợp khi giải quyết đơn phải tiến hành xác minh, nếu cần thiết còn phải mời người khiếu nại đến lấy lời khai, chờ kết luận giám định, mất nhiều thời gian. 
Quá trình kiểm sát việc giải quyết khiếu nại trong tố tụng dân sự và thi hành án dân sự phát hiện vi phạm đến mức và cần thiết phải kháng nghị nhưng không thực hiện được, do Điều 515 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 và Điều 159 Luật Thi hành án dân sự năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014 chỉ quy định quyền kiến nghị, không quy định quyền kháng nghị của Viện kiểm sát. Trong khi tại điểm đ khoản 2 Điều 483 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 có quy định quyền kháng nghị. 
Trong quá trình giải quyết và thi hành án hình sự, dân sự thì những người tiến hành tố tụng có rất nhiều hành vi tố tụng và quyết định tố tụng khác nhau. Theo quy định tại Điều 469 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, Điều 499 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 và Điều 140 Luật Thi hành án dân sự năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014 thì Cơ quan, tổ chức, cá nhân (đương sự) có quyền khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng, quyết định, hành vi thi hành án. Vậy trong trường hợp khi biết được bất kỳ quyết định, hành vi tố tụng hoặc thi hành án nào đương sự cũng khiếu nại hết thì có phải lần lượt ra quyết định giải quyết hết từng khiếu nại một (vì là khiếu nại đối với quyết định, hành vi tố tụng khác nhau) theo đúng trình tự luật định hay không. Nếu giải quyết như vậy thì mất rất nhiều thời gian vì đương sự có thể khiếu nại và phải giải quyết khiếu nại tiếp theo đối với từng khiếu nại.
Để tháo gở các vướng mắc trên, xin đề xuất hướng giải quyết là:
- Đề nghị quy định tăng thời hạn giải quyết khiếu nại của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân trong tố tụng hình sự lên 15 ngày như trong Tố tụng dân sự và thi hành án dân sự;
- Đề nghị quy định bổ sung quyền kháng nghị của Viện kiểm sát khi kiểm sát việc giải quyết khiếu nại trong tố tụng dân sự và thi hành án dân sự giống như trong tố tụng hình sự.
- Đề nghị có hướng dẫn cho phép Cơ quan có thẩm quyền không phải thụ lý, giải quyết các khiếu nại tiếp theo đối với các hành vi, quyết định tiếp theo nhưng về bản chất thì nội dung khiếu nại không thay đổi, vì đã có quyết định giải quyết có hiệu lực thi hành trước đó.
Mong được ý kiến thảo luận của các bạn đọc nhằm tìm quan điểm giải quyết vấn đề thuyết phục, hiệu quả hơn.

​Thảo luận tại đây

Huỳnh Thị Cẩm
VKSND huyện Cái Bè

Văn bản chỉ đạo điều hành Văn bản chỉ đạo điều hành

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 270
  Tổng lượt truy cập: 130415